Bảo dưỡng máy nén khí dễ hay khó?

Hiệu quả làm việc của máy nén khí ngoài phụ thuộc vào nhà sản xuất còn chịu ảnh hướng rất lớn bởi thói quen của người sử dụng. Do đó, muốn máy nén khí hoạt động hiệu quả và giữ được tuổi thọ lâu người dùng nên vận hành máy theo đúng hướng dẫn và tuân thủ các nguyên tắc về bảo dưỡng máy nén khí. Vậy bảo dưỡng máy nén khí có khó không? baoduongmaycongnghiep.net sẽ chỉ cho bạn cách bảo dưỡng máy nén khí hiệu quả, an toàn.

Máy nén khí là thiết bị công nghiệp được ứng dụng rất phổ biến từ các xưởng sửa xe nhỏ tới công việc trong bệnh viện hay tại các xí nghiệp lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vận hành và bảo dưỡng máy đúng cách.

>>>Tham khảo: Những thông tin không nên bỏ qua về van an toàn máy nén khí

Bảo dưỡng máy nén khí dễ hay khó?

Câu hỏi bảo dưỡng máy nén khí khó hay dễ? Thì chắc chắn là khó bởi lẽ một người bình thường sẽ chỉ có khả năng phát hiện ra các vấn đề bên ngoài của máy nén khí như ốc vít chưa được siết chặt, đường ông khí bị nứt,… chứ không thể phát hiện ra những vấn đề bên trong máy đang gặp phải. Và điều này cần có người thợ chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo dưỡng máy nén khí của bạn.

Nhưng dù vậy, bảo dưỡng máy nén khí cũng có những nguyên tắc mà người dùng nào cũng cần tuân thủ. Người dùng cần kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận của máy để đảm bảo không một mắt xích nào của máy bị hỏng gây ảnh hướng đến quá trình vận hành cũng như làm việc của máy.

huong dan bao duong may nen khi

Các bộ phận cần kiểm tra, bảo dưỡng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dùng nên tiến hành bảo dưỡng cho máy 3 tháng một lần, việc kiểm định máy nén khí hạn tối đa không quá 3 năm. Quá trình kiểm tra, bảo dưỡng phải được thực hiện trên tất cả cá bộ phận của máy.

Kiểm tra các bộ phận bên ngoài

-Hệ thống ốc vít: Trong quá trình làm việc, máy nén khí Piston cũng như máy nén khí  trục vít có thể tạo nên độ rung nhất định. Do đó hệ thống ốc vít có thể bị lỏng hoặc bung ra. Người dùng phải siết chặt lại hoặc thay mới nếu cần thiết.

– Kiểm tra đường ống khí: Sau một thời gian vận hành hoặc tác động từ yếu tố bên ngoài mà đường ống khí có thể bị nứt hoặc đứt. Điều này sẽ khiến lượng khí vận chuyển bị hao hụt. Người dùng cần thay mới để đảm bảo hiệu quả công việc.

Kiểm tra các bộ phận bên trong

-Bộ phận lọc khí: Bề mặt bộ lọc khí có thể sẽ bám một lượng bụi nhất định sau một thời gian làm việc. Người dùng sử dụng máy khí nén áp lực thấp thổi bên ngoài và bên trong, cách mặt trong lõi lọc khoảng 10mm. Sau khoảng 2-3 phút thì kiểm tra xem bộ lọc khí đã sạch chưa. Trường hợp bộ lọc khí quá bẩn, người dùng nên thay mới để đảm bảo chất lượng khí sinh ra.

-Bộ phận lọc dầu: Căn cứ vào thời gian làm việc mà người dùng tiến hành vệ sinh bộ lọc dầu. Ở lần đầu tiên vận hành, sau 500 giờ thì thay lọc, những lần sau thì cứ khoảng 2000 giờ thì thay một lần.

Giải quyết hơi ẩm từ bình chứa khí

Sau một thời gian hoạt động, bình chứa khí sẽ có môt lượng nước nhất định trong bình do sự ngưng tụ của hơi nước. Do đó, người dùng cần vệ sinh cho khoang chứa khí. Trước khi tiến hành vệ sinh, nên xả toàn bộ khí còn xót lại trong bình.

Đối với máy nén khí Piston, quá trình bảo dưỡng người dùng phải đặc biệt chú ý đến hệ thống xilanh của máy. Bởi đây là bộ phận trực tiếp điều khiển quá trình hút và nén khí. Tra dầu cho máy thường xuyên để đảm bảo khả năng vận hành êm của máy.

Trên đây là cách bảo dưỡng máy nén khí mà người dùng nên biết. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.