Những điều cần tránh khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi nhà xưởng là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người không biết cách sử dụng máy chuẩn và đã dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng. Vậy những điều cần tránh khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp là gì?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ đề cập tới những lưu ý mà người dùng cần tránh khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể vận hành thiết bị an toàn, bền bỉ cùng thời gian.

Cần tránh khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp: khởi động sai cách

Không chỉ riêng máy hút bụi mà bất kỳ loại máy móc nào cũng đều cần được khởi động đúng cách sau khi đã lắp đúng, đủ các chi tiết, phụ kiện. Tuy nhiên, một số người dùng lại không làm đúng như vậy. Có không ít người chưa lắp đủ các bộ phận máy đã khởi động. Sau đó, họ mới lắp bổ sung phụ kiện khi máy đang hoạt động,… Điều này vừa dễ gây hư hại cho máy vừa làm tăng nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, người dùng cần đặc biệt chú ý tới việc phải lắp trọn vẹn các bộ phận máy rồi mới khởi động để đảm bảo an toàn cho thiết bị cũng như chính bản thân mình.

Khởi động máy hút bụi đúng cách
Khi đã lắp đặt toàn bộ phụ kiện thì mới thực hiện khởi động máy hút bụi công nghiệp

Để tai, mắt, quần áo quá gần ống hút của máy khi đang làm việc

Có nhiều người lớn, trẻ em vẫn luôn tò mò tới cách thức hoạt động của máy hút bụi công nghiệp. Vì vậy, họ đưa mắt, quần áo, chân tay,… gần sát khe máy, cửa hút, ống hút,… Lúc này, motor máy quay với tốc độ lớn có thể hút quần áo, tóc, ngón tay,… vào trong máy. Bên cạnh đó, máy hoạt động với công suất cao còn có thể khiến một số vật nhỏ như đá, cát bụi,… bật ra ngoài và bắn vào mắt người dùng. Do vậy, khi máy hoạt động bạn cần sử dụng thiết bị đúng tư thế, không đưa mắt, quần áo lại gần cửa hút,… để tránh tai nạn.

Sử dụng máy liên tục không ngừng nghỉ

Đây là một trong những điều cần tránh khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp mà người dùng không nên bỏ qua. Thực tế thì bất kỳ máy móc, thiết bị nào cũng cần nghỉ ngơi sau một thời gian hoạt động, và máy hút bụi đa năng cũng không phải là ngoại lệ. Chúng đều có giới hạn thời gian sử dụng cho 1 phiên hút bụi. Thông thường, máy sẽ hoạt động trong khoảng 20 – 45 phút và cần nghỉ ngơi khoảng 10 phút để tránh bị nóng motor dẫn tới quá tải, chập cháy. Người dùng nên tuân thủ đúng quy định về thời gian sử dụng máy để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Máy hút bụi công nghiệp Karcher
Tránh sử dụng máy hút bụi nhà xưởng liên tục, không ngừng nghỉ

Không chú ý vệ sinh thiết bị thường xuyên

Công việc quá bận rộn hoặc suy nghĩ chủ quan đã khiến nhiều người dùng không chú trọng tới việc vệ sinh máy hút bụi công suất lớn thường xuyên. Chính vì vậy, sau một thời gian dài sử dụng, máy có thể bị han gỉ, kẹt ống hút hoặc kêu to khi làm việc, suy giảm lực hút. Đó là hậu quả của tình trạng bụi bẩn bám dính, két lại lâu ngày trong các bộ phận của máy. Để tránh gặp phải hệ lụy trên thì lời khuyên cho người dùng là sau mỗi lần sử dụng máy cần kiểm tra thiết bị thật kỹ xem có rác vụn, tóc, lông, sợi vải,… kẹt trong ống hút hay không, nếu có thì cần loại bỏ hoàn toàn. Bên cạnh đó, người dùng nên đổ bụi cho máy, vệ sinh sạch sẽ thùng chứa bụi, túi lọc bụi và các phụ kiện của thiết bị trước khi bảo quản để đạt hiệu quả làm việc tối đa trong những lần sử dụng sau.

Dùng máy để hút các vật kích thước lớn, sắc nhọn

Sử dụng máy hút bụi đúng cách
Không nên dùng máy hút bụi hút nước để hút vật cứng, sắc nhọn, có kích thước lớn

Đây cũng là một sai lầm mà người dùng không nên mắc phải khi sử dụng máy hút bụi đa năng. Bạn cần nhớ chức năng của máy hút bụi nhà xưởng là để dùng hút bụi, rác vụn, chất thải công nghiệp có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ. Nếu bạn phát hiện các vật cứng như mảnh vỡ thủy tinh, kim loại, đinh nhọn,… thì tuyệt đối không nên dùng máy hút bụi để hút chúng. Nguyên nhân là bởi các cạnh sắc nhọn của vật thể có thể làm rách ống mềm, thủng túi lọc bụi, làm mát bị kẹt, gây nguy hại cho các linh kiện.

Tham khảo thêm: Cách khắc phục máy hút bụi công nghiệp kêu to

Nắm được những điều cần tránh khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp trên đây sẽ giúp người dùng kéo dài được tuổi thọ và đảm bảo hiệu năng hoạt động của thiết bị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.