Máy nén khí bị nóng do những nguyên nhân nào?

Máy nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Hiện nay, máy bơm nén khí có mặt hầu hết trong các ngành công nghiệp như: thực phẩm, bao bì, in ấn,… Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thiết bị này có thể gặp một số sự cố gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc.

Vậy hiện tượng máy nén khí bị nóng quá do đâu và cách khắc phục chúng như thế nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

>>>Xem thêm: Máy nén khí yếu là do đâu?

Các sự cố thường gặp ở máy nén không khí

  • Máy nén khí không chạy
  • Máy nén bị rò rỉ khí nén
  • Máy nén bơm khí bị quá nóng
  • Dàn làm mát dàn bôi trơn máy nén quá bẩn
  • Van an toàn bị nhảy hoặc áp suất khí nén quá cao
  • Dầu máy nén khí thoát ra nhiều cùng với khí nén
  • Rơ le bảo vệ quá tải máy nén khí hoạt động,…

Nguyên nhân và cách xử lý khi máy bơm nén khí bị nóng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự cố máy nén không khí bị nóng và đây là một số nguyên nhân chủ yếu.

Vị trí đặt máy có nhiệt độ quá cao

Đối với những phòng đặt máy không có quạt thông hơi, vào những ngày có nhiệt độ cao như mùa hè, khí nóng trong quá trình sản xuất phả ra và quay ngược lại sẽ làm máy nén bị nóng.

Cách khắc phục: các bạn cần lắp hệ thống quạt thông gió ra bên ngoài để đảm bảo nhiệt độ không bị quá cao hoặc lắp đường ống thoát khí nóng và khí thải trong quá trình sản xuất ra ngoài môi trường một cách đảm bảo, đạt tiêu chuẩn và thân thiện.

Sửa chưa bảo dưỡng máy nén khí
Sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí

Bộ két giải nhiệt hoạt động yếu

Đây là nguyên nhân khiến máy nén không khí bị nóng nhiều nhất. Nếu như bộ két này hoạt động trong thời gian dài mà không được vệ sinh, bụi bẩn bám nhiều, dầu keo làm việc không đúng chức năng dẫn đến đầu máy nóng.

Trong trường hợp này chúng ta có thể xử lý rất đơn giản, chỉ cần tháo két ra và lau chùi vệ sinh sạch sẽ là máy có thể hoạt động bình thường.

Quạt làm mát bị hỏng hoặc chạy chậm

Cấu tạo của máy nén khí thường có 1 chiếc quạt gió gắn trên bộ két làm mát, nếu quạt này bị hỏng hoặc chạy chậm sẽ làm máy nén bị nóng.

Cách xử lý hiệu quả nhất là sửa chữa hoặc thay thế quạt, để đảm bảo quạt mát hoạt động ổn định.

Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng

Van điều khiển này có chức năng điều phối nhiệt độ dầu khi đi qua bộ giải nhiệt với mục đích làm mát. Trong trường hợp van hỏng dầu sẽ chảy thẳng đến két giải nhiệt mà không được làm mát nên máy nén sẽ bị nóng hơn.

Cách xử lý: người dùng thay van điều khiển nhiệt độ dầu mới.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như: dầu máy bị bẩn hay va chạm cơ khí,… người dùng hoàn toàn có thể tự khắc phục những lỗi nhỏ này một cách nhanh chóng để máy bơm nén không khí hoạt động êm mà không bị nóng máy.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về hiện tượng máy nén khí bị nóng quá. Nếu trong quá trình sử dụng thiết bị các bạn còn gặp những sự cố bất thường khác thì hãy nhanh tay truy cập https://yenphat.vn/may-nen-khi.html để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.