Chia sẻ kinh nghiệm đi xe côn tay cho người mới sử dụng

Xe côn là dòng xe rất được “lòng” giới trẻ trong thời đại ngày nay. Đây là dòng xe dành cho phái mạnh, do đó nó thể hiện cá tính mạnh mẽ, nam tính của người điều khiển. Trở thành một trong những phương tiện mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Không như những dòng xe khác, xe côn là loại xe không phải dễ dàng để điều khiển. Nhận thấy điều đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi xe côn tay cho người mới sử dụng.

Kinh nghiệm chạy xe côn tay
Xe côn là dòng xe rất được “lòng” giới trẻ trong thời đại ngày nay

Bài viết tham khảo: Tác hại của việc rửa xe không theo lịch trình

Hướng dẫn cách để vận hành xe côn tay được êm ái

Kinh nghiệm để khởi động xe

Do xe để nguội khoảng vài giờ, thì lượng nhớt trong máy sẽ đều chảy xuống phía dưới bình chứa. Chính vì điều này mà khi khởi động động cơ, bạn cần để máy ở chế độ ga nhỏ trong ít phút cho nhớt có thể kịp để bơm lên các chi tiết, sau đó bạn có nên chạy ga lớn. Việc thực hiện điều này sẽ giúp cho bạn đảm bảo được khả năng bôi trơn các chi tiết máy của xe, giúp cho xe chạy êm hơn.

Trong trường hợp máy nguội, không có ga-răng-ti, điều này có nghĩa là máy đang thiếu xăng. Lúc này bạn cần đóng vít gió thêm 1 chút theo nguyên tắc gió nhiều thì xăng ít, và gió ít thì xăng vào nhiều hơn.

Cùng với đó, trước khi vào số, bạn nên nẹt pô vài lần để xăng vào đủ ở bộ chế hoà khí. Điều này giúp nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt, để xe khởi động tốt hơn.

Hướng dẫn cách để bóp côn

– Bạn cần bóp thật nhanh và nhả ra từ từ (nếu nhả quá quá nhanh thì xe sẽ bị giật hoặc nhả quá chậm thì xe sẽ bị mất đà và chết máy).

– Đặc biệt, cần nhớ 1 điều khi sử dụng xe tay côn là “côn ra thì ga vào”, tức khi tay trái nhả côn từ từ thì tay phải đồng thời mở tay ga.

Hưỡng dẫn bóp côn
Cần phải bóp thật nhanh và nhả ra từ từ

Làm thế nào để sang số?

Để xe có thể di chuyển bạn phải đưa xe về số 0. Tiếp đó nổ máy, bóp hết tay côn và nhấn về cần số về phía trước để vào số 1. Nếu cần tiếp tục chuyển sang số 2, giống như khi xuất xuất ta cần bóp hết côn, sau đó móc ngược cần số về phía sau. Đối với các số tiếp theo cũng thực hiện tương tự.

– Hướng dẫn cách trả số về số 0:

Việc trả về số 0 (số N, số mo) cũng là điều bạn cần chú ý. Theo nguyên tắc, nếu xe đang ở số 2 thì đạp ½ cần số về phía trước. Còn nếu ở số 1 thì móc ½ cần số về phía sau. Người lái cần phải tạo cảm giác nhận biết tua máy và tua bánh bằng nhau thì xe rất dễ về số 0.

Khi xe dừng, máy còn nổ thì bạn cần vê ga nhè nhẹ, đồng thời nhấp nhẹ tay côn vừa đạp cần số cho về hết ở số 1. Ngoài ra, bạn cũng có thể vừa buông tay côn cho xe giật 1 chút, bóp nhanh tay côn, đồng thời móc nhẹ chân số về phía sau để về số 0.

Cách để điều chỉnh cấp số phù hợp với tốc độ

Một trong những chú ý đáng để người dùng quan tâm đó là: khi chạy với vận tốc nào, thì bạn nên đi với cấp số đó. Xe đi với vận tốc càng chậm, thì đi với số càng nhỏ và ngược lại

Điều chỉnh cấp số
Việc điều chỉnh cấp số phù hợp với tốc độ là điều cần thiết với người lái

Người điều khiển xe cần phải chạy với vận tốc phù hợp với số, cụ thể như sau:

– Đi số 1: 0 – 10 km/h

– Đi số 2: 10 – 30 km/h

– Đi số 3: 30 – 50 km/h

– Đi số 4: 50 – 80 km/h.

Nếu cao hơn, thì sử dụng số 5 và số 6 tùy mẫu xe.

Lưu ý: đa số các mẫu xe đều sử dụng số 1 khi nhấn về phía trước, các cấp số còn lại thì móc ngược về sau.

Một số kinh nghiệm quan trọng để vận hành xe tay côn

– Sử dụng đồ bảo hộ:

Có thể nói đây là điều không thể bỏ qua khi bạn điều khiển xe côn tay di chuyển trên đường. Việc sử dụng đồ bảo hộ không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho cơ thể, tránh gió, tránh nắng mà còn giúp người lái có thể tự tin trên mọi nẻo đường. Những thứ cần chuẩn bị, đó là: mũ bảo hiểm, găng tay, áo giáp, áo bảo hộ đi xe máy và giầy mô tô.

– Người mới đi xe côn tay thường hay để xe bị chết máy khi đi trong đường phố đông đúc, vì phối hợp côn – ga không đều. Để khắc phục điều này, khi chuyển số, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa là tay phải bóp côn hết vào.

Kinh nghiệm để vận hành xe tay côn
Nếu xe đã chạy và việc chuyển số hoàn tất, bạn nên buông tay côn ra hoàn toàn và nắm chặt tay lái xe

Việc bóp hết tay côn vào sẽ giúp bạn tránh được các khó khăn khi phải sang số, đòng thời khi nhả côn để xe chuyển động, bạn cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay ga và tay côn để việc sang số có thể diễn ra êm ái.

Bạn cần phải thực hiện đúng thao tác “nhả côn lên ga ” (giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), thì mới đảm bảo được côn không nhanh bị mài mòn, đông cơ khoẻ, tránh bị ì.

– Kinh nghiệm để đỡ mỏi tay côn khi di chuyển: Theo kinh nghiệm của nhiều người đi xe côn, thì nếu xe đã chạy và việc chuyển số hoàn tất, bạn nên buông tay côn ra hoàn toàn và nắm chặt tay lái xe. Nếu cứ giữ tay côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn, đồng thời sẽ khiến người dùng bị mỏi tay.

– Kinh nghiệm để xe không bị ì: Muốn xe chạy êm mà không bị ì bạn cần lưu ý trong quá trình chạy, hãy đảm bảo nguyên tắc “nhả côn lên ga”. Trong trường hợp nếu như xe chưa đủ tốc độ mà bạn đã vào số cao sẽ khiến cho xe ì, tăng ga xe, cùng với đó là không tăng tốc mạnh như bạn mong muốn (chạy ép số).

Điều khiển xe côn cần tuân thủ nguyên tắc "nhả côn lên ga"
Cần thường xuyên xịt rửa xe để xe luôn mới và hoạt động ổn định

Do đó, bạn cần tạo đà cho xe bằng cách bóp nhẹ côn, đồng thời vẫn giữ ga vài giây và buông, lúc đó xe sẽ bốc vọt lên phù hợp với tốc độ bị thiếu, khi không đủ lực thì phải về lại số, bởi thế bạn cần lưu ý đảm bảo vận tốc và số sao cho phù hợp để xe chạy êm ái nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ kinh nghiệm đi xe côn tay cho người mới sử dụng trên đây sẽ giúp bạn có thể vận hành tốt hơn, cùng với đó đảm bảo an toàn cho chính người lái xe. Để giúp xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho xe với máy phun rửa áp lực cao, máy rửa xe mini,… việc làm này giúp cho xe luôn trông mới, hoạt động ổn định và lâu bền hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.