Hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí nguyên nhân do đâu?

Nước đọng trong dầu máy nén là sự cố không hiếm gặp phải trong suốt quá trình sử dụng máy bơm khí nén. Điều này không những khiến cho dầu máy không thực hiện đúng chức năng của mình như làm mát, làm kín trục vít và bôi trơn, chống gỉ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và tuổi thọ của thiết bị này.

>>>BÀI LIÊN QUAN: Tổn thất khí nén máy nén khí gây tổn hại như thế nào cho người dùng?

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí? Và có biện pháp nào để khắc phục hiệu quả và nhanh chóng? Những thông tin hữu ích được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp cho quý khách hàng.

Máy nén khí đọng nước ở dầu
Máy nén khí đọng nước ở dầu

Nguyên nhân và hậu quả nước đọng trong dầu máy bơm khí nén

Có hai nguyên nhân chính khiến dầu máy nén có nước đọng bên trong, đó là:

Do nguyên nhân khách quan: xuất phát từ khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta nên trong không khí có chứa nhiều hơi ẩm nước. Cho nên, khi máy nén hoạt động, van hút mở và khí bên ngoài có lẫn hơi nước ẩm ướt được đưa vào cụm đầu nén. Tại khoang nén, dầu và khí có lẫn hơi nước được trộn lẫn với nhau, sau đó hỗn hợp này được đưa vào két giải nhiệt hoặc dẫn thẳng tới bình dầu để thực hiện tách dầu ra khỏi khí nén. Vì thế, lúc này có rất nhiều nước đọng lại dưới đáy bình dầu, và nếu nhiệt độ của dầu thấp hơn 60 độ C thì không đủ nhiệt để nước bay hơi. Chính vì thế, mới có sự xuất hiện nước đọng trong dầu máy nén và tất cả các bộ phận tuần hoàn khác.

Nguyên nhân chủ quan: bên cạnh nước đọng trong dầu máy do không khí có nhiều độ ẩm thì việc vệ sinh máy nén cũng như phòng đặt máy không được sạch sẽ, không được lắp các thiết bị tản gió, tản nhiệt và thông hơi đầy đủ thì lâu ngày lượng hơi nước sẽ tích tụ rất lớn.

Hậu quả của hiện tượng nước đọng trong dầu máy nén khí sẽ để lại những hệ lụy nghiêm trọng như:

– Làm rỉ sét các ổ trục, vòng bi kết hợp với quá trình tốc độ cao của vòng bi trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho kết cấu bi bị phá vỡ, từ đó dẫn tới hiện tượng bó cứng đầu nén.

–  Lượng nước đọng trong dầu nhiều dẫn tới khả năng làm mát, bôi trơn cũng như làm kín và chống hỉ của dầu kém hiệu quả. Điều này chính là nguyên nhân khiến máy nén tăng nhiệt độ cao, áp suất và lưu lượng khí giảm, máy dừng đột ngột khiến năng suất sản xuất của doanh nghiệp suy giảm đáng kể.

Cách khắc phục lỗi nước đọng trong dầu máy nén không khí

Khi phát hiện nước đọng trong dầu máy bơm khí nén thì người dùng cần xử lý sự cố kịp thời bằng những cách sau:

Xử lý hiện tượng dầu máy nén khí đọng nước
Cần khắc phục tình trạng nước đọng trong dầu kịp thời

– Bảo dưỡng máy nén định kỳ như thay thế lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu và dầu máy đúng chủng loại. Hoặc nếu phát hiện tiếng kêu bất thường từ cụm đầu nén thì cần đại tu máy bơm hơi, thay thế các vòng bi và bộ lọc bị hao mòn cũng dầu máy.

– Thường xuyên kiểm tra van hằng nhiệt có hoạt động đúng chức năng hay không?

– Đảm bảo máy luôn vận hành với nhiệt độ thấp nhất là khoảng 65 độ C. Nếu thấp hơn thì bạn cần xả đáy bình dầu một lần một tuần để kiểm tra có lượng nước đọng trong dầu không.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi dầu máy nén khí có hiện tượng nước đọng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo dưỡng máy bơm khí nén, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.