Hạch toán là gì? Những khái niệm liên quan đến hạch toán

Hạch toán là công việc mà bất cứ một nhân viên kế toán nào cũng phải nắm rõ. Trong những bài kiểm tra kiến thức tại các buổi phỏng vấn, đa phần các nhà tuyển dụng để đưa ra câu hỏi “hạch toán là gì cho ví dụ”. Nếu các bạn vẫn chưa nhận định và nắm rõ về hạch toán thì còn chần chừ  gì nữa mà không đọc bài viết ngay sau đây của baoduongmaycongnghiep.net để hiểu rõ về nó.

Hạch toán là gì?

Hạch toán là một thuật ngữ của ngành kế toán, được sử dụng để diễn tả quá trình quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép những động thái kinh tế đang xảy ra trong quá trình tái sản xuất xã hội. Hạch toán nhằm mục đích quản lý, giám sát đồng cung cấp nguồn tư liệu cho chính quá trình đó. 

hạch toán là gì

Hạch toán – công việc mà bất cứ nhân viên kế toán nào cũng cần nắm rõ

Vai trò của hạch toán:

Để đảm bảo cho quá trình tái sản xuất diễn ra có hiệu quả cần phải thực hiện tốt công việc hạch toán. Bởi thông qua hạch toán, các cá nhân tổ chức mới có thể nắm bắt được nhưng thông tin quan trọng, để đưa ra các chỉ đạo kiểm tra kịp thời đối với các hoạt động kinh tế. Từ đó giúp cho quá trình tái sản xuất kinh tế đạt được hiệu quả cao. 

Yêu cầu khi thực hiện hạch toán:

Khi thực hiện công việc hạch toán cần phải chuẩn xác về các mặt cũng như phương pháp và phải kịp thời và có tính thống nhất giữa các số liệu thống kê, hoạch toán.

Công tác hạch toán hiện nay có nhiều thay đổi để về mặt tổ chức, kỹ thuật, cách thức xử lý số liệu. Bởi những mối quan hệ trong sản và lực lượng sản xuất luôn vận động và phát triển. 

Những khái niệm khác liên quan đến hạch toán

Phiếu hạch toán là gì?

Phiếu hạch toán hay còn gọi là phiếu kế toán là một trong những loại chứng từ của ngành kế toán do kế toán lập ra. Đây là phiếu được dùng để quản lý, hạch toán và ghi chép một cách chi tiết, chính xác và đầy đủ về các hoạt động kinh tế.

Đồng thời phiếu hạch toán còn là nguồn tư liệu để ghi chép thống kê những loại số liệu chưa được quy định cụ thể loại chứng từ để ghi, biểu diễn lại. 

ngày hạch toán là gì

Ngày hạch toán là gì?

Ngày hạch toán là gì?

Ngày hạch toán là ngày chỉ những nghiệp vụ kế toán phát sinh. Hiểu một cách đơn giản đây chính là ngày mà mà người kế toán thực hiện các công việc ghi chép, thống kê, tính toán…

Ngày hạch toán có thể trùng hoặc sau ngày chứng từ (Ngày, tháng, năm được ghi trên các loại chứng từ, hóa đơn…). Cũng có trường hợp ngày chứng từ diễn ra sau hạch toán. Trong trường hợp này kế toán sẽ dựa vào những chứng từ khác để tiến hành hạch toán. Để hiểu rõ hơn trường hợp đặc biệt này các bạn có thể theo dõi ví dụ sau đây:

Ví dụ hạch toán hàng hóa mua để phục vụ một chiến lược kinh doanh, các bạn có thể dựa trên những số liệu trên bản hợp đồng đã thỏa thuận với nhà cung cấp để hạch toán sau đó mới nhận hóa đơn từ nhà cung cấp.

giá hạch toán là gì

Giá hạch toán-giá nguyên liệu do doanh nghiệp hoạch định

Giá hạch toán là gì?

Giá hạch toán được dùng để chỉ giá sản phẩm, nguyên liệu do doanh nghiệp tính ra, có giá trị gần đúng với giá thực tế. Bởi trong quá trình thu mua, theo tùy từng thời điểm và theo sự biến động của thị trường giá của sản phẩm, nguyên liệu cũng sẽ có biến đổi tăng giảm. 

Giá hạch toán sẽ giúp việc ghi chép sổ sách trong quá trình xuất nhập liệu không bị dồn nhiều việc tính toán trở nên đơn giản hơn. Khi tiến hành nhập liệu cho các sản phẩm kế toán sẽ căn cứ vào giá hạch toán mà ghi tăng các khoản 621, 622, 627. 

Đến cuối kỳ kế toán sẽ xác định hệ số (thực hiện điều chỉnh giá hạch toán sang giá trên thực tế) dựa vào giá trị thực tế của nguyên liệu mua vào. 

Công thức để xác định hệ số như sau: 

  • Hệ số giá = Tổng giá trị NL kho/(“Tổng số lượng nguyên liệu nhập kho” x “giá hạch toán”)

Tỷ giá hạch toán là gì?

Tỷ giá hạch toán là khái niệm dùng để chỉ tỷ giá các khoản nợ, vốn bằng ngoại tệ của doanh nghiệp tại thời điểm thực hiện nghiệp vụ kế toán. Đây là tỷ giá được hai bên thỏa thuận với nhau. Tỷ giá này có thể là:

  • Tỷ giá theo ngân hàng tại thời điểm thỏa thuận
  • Tỷ giá theo 2 bên tự đặt ra sau khi thỏa thuận với nhau

phiếu hạch toán là gì

Tỷ giá hạch toán chỉ áp dụng đối với khoản vay, vốn ngoại tệ

Tỷ giá này có đặc tính là sẽ không thay đổi trong suốt kỳ kế toán. Nó được sử dụng để giúp việc ghi sổ các khoản nợ ngoại tệ của các doanh nghiệp được đồng nhất không chịu sự tác động lên xuống của giá ngoại tệ theo thời điểm.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về hạch toán là gì cũng như những khái niệm liên quan đến hạch toán của ngành kế toán. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn phần nào trong việc tìm hiểu, học tập và nghiên cứu các nghiệp vụ kế toán. Chúc các bạn thành công và trở thành một kế toán giỏi.

>>Tham khảo thêm<<<

  1. QA là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành một QA giỏi
  2. QC là gì? QS là gì? Công việc của QC và QS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.