Cách sửa chữa máy nén khí trục vít với các lỗi thường gặp

Máy nén trục vít là thiết bị được sử dụng tại nhiều nhà máy có quy mô sản xuất lớn. Và khi thiết bị này gặp sự cố, kỹ thuật viên cần nhanh chóng sửa chữa máy nén khí trục vít để không làm gián đoạn công việc sản xuất. Sau đây là một số lỗi thường gặp trên máy và biện pháp ứng phó phù hợp.

Lỗi hoạt động của máy nén trục vít

Trước hoặc trong khi vận hành, máy nén không khí trục vít có thể gặp phải những sự cố không mong muốn sau đây:

Máy nén khí không chạy

Biểu hiện của sự cố này là máy nén không vận hành khi người dùng nhấn nút khởi động. Nguyên nhân có thể đến từ nguồn cấp điện có vấn đề hoặc một thiết bị bảo vệ máy đã kích hoạt. Để khắc phục, người dùng cần kiểm tra xem nguồn cấp điện của máy có bị mất điện, mất pha hay không, nếu có cần xử lý ngay. Sau đó, bạn nên xem mã lỗi trên màn hình máy nén, tùy nguyên nhân để có biện pháp ứng phó phù hợp. Trong trường hợp rơ le bảo vệ máy bị nhảy khiến máy không chạy thì bạn cần reset lại các rơ le này để thiết bị làm việc bình thường.

Trục vít
Trục vít máy bơm khí nén

Máy nén khí bị dừng do nhiệt độ cao

Đây là một trong những sự cố thường gặp nhất trên máy nén trục vít, đặc biệt là trong mùa hè. Các nguyên nhân gây ra lỗi máy nén bị ngắt do nhiệt độ cao bao gồm: nhiệt độ phòng máy quá cao, mức dầu bôi trơn và làm mát máy quá thấp, sử dụng sai loại dầu máy, dàn làm mát quá bẩn, van điều khiển nhiệt độ dầu không hoạt động, dầu bị tắc nghẽn ở một vị trí nào đó hoặc quạt làm mát máy không hoạt động. Tùy từng nguyên nhân mà người dùng sẽ có cách sửa chữa máy nén khí thích hợp. Thông thường, giải pháp khắc phục là: thay thế loại dầu làm mát mới cho máy, đảm bảo thông gió phòng máy tốt hơn, vệ sinh dàn làm mát cho thiết bị,…

Một số lỗi máy nén khí trục vít thường gặp khác

Sua chua may nen khi truc vit nhu the nao
Máy nén khí trục vít không hoạt động ảnh hưởng lớn đến sản xuất

Dầu máy thoát ra nhiều cùng với khí nén

Hiện tượng này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như: dầu máy nén khí quá nhiều, lọc tách dầu quá cũ hoặc bị hỏng nên không giữ được dầu ở lại, đường hút dầu trong máy bị tắc nghẽn, nhiệt độ máy quá cao làm thủng lọc tách dầu hoặc sử dụng sai loại dầu máy nén. Tùy từng nguyên nhân mà chúng ta sẽ có biện pháp xử lý hiệu quả nhất. Thông thường, kỹ thuật viên nhà máy sẽ thực hiện thay thế lọc tách dầu mới cho máy, sử dụng loại dầu phù hợp hơn và thực hiện thông gió phòng máy để thiết bị làm việc ở mức nhiệt ổn định, không làm hỏng lọc tách dầu.

Khí nén đầu ra có lẫn nhiều nước

Để khắc phục lỗi trên máy nén trục vít này, người dùng cần kiểm tra xem van xả nước tự động trong hệ thống khí nén có hoạt động tốt hay không. Nếu van xả nước không hoạt động thì bạn cần thực hiện sửa chữa, thay thế bộ phận này. Ngoài ra, người dùng còn cần kiểm tra lại xem hoạt động của máy sấy khí như thế nào. Nếu máy sấy khí hoạt động kém hiệu quả thì cũng có thể khiến nước bị lẫn vào khí nén đầu ra. Với nguyên nhân này, bạn cần sửa chữa, điều chỉnh lại hoạt động của máy sấy khí cho phù hợp.

Thực hiện theo đúng những chia sẻ của baoduongmaycongnghiep có thể sẽ giúp quý khách có thể sửa chữa máy nén khí trục vít hiệu quả, tránh được nguy cơ phát sinh những sự cố nghiêm trọng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.