Bảo dưỡng máy hút mùi đúng cách

Nếu bạn chú ý thì các hộ gia đình, nhà hàng nào cũng có ít nhất 1 chiếc máy hút mùi để thực hiện hút khói, hạn chế mùi thức ăn phân tán tại nhà bếp. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, thiết bị hút mùi sẽ gặp hiện tượng như dầu mỡ, bụi bẩn bám lên bề mặt máy rất nhiều. Nếu bạn không bảo dưỡng máy hút mùi kịp thời và đúng cách thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hút mùi, làm cho thiết bị kêu to, chạy yếu đi và có mùi khét

Do đó, người dùng cần thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra máy hút mùi định kỳ theo chu kỳ 6 tháng hoặc 1 năm 1 lần để thiết bị hoạt động tốt hơn, làm việc trong thời gian dài hơn. Để hiệu quả công việc được nhanh chóng và thuận tiện, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo thêm: Cách chọn mua máy hút bụi phù hợp với nhu cầu vệ sinh

Vì sao cần phải bảo dưỡng máy hút mùi?

Máy hút mùi là một thiết bị gia dụng quan trọng được đặt trong nhà bếp của mọi gia đình, nhà hàng, quán ăn. Thiết bị hoạt động có khả năng làm giảm nguy cơ nấm mốc hình thành và phát triển giúp căn bếp của bạn không bị ám mùi khói, đồ ăn.

Trong quá trình sử dụng sản phẩm hút mùi tại khu nhà bếp nên có nhiều dầu mỡ khi nấu nướng, chiên xào thường xuyên bay hơi và bám vào màng lọc, đọng lại cả bên trong và ngoài gây nên mùi hôi, đóng một lớp bẩn khó vệ sinh. Nếu người dùng để lâu, thiết bị không được vệ sinh thì sẽ ẩn chứa nguy cơ gây cháy nổ.

Thiết bị hút mùi cần được vệ sinh thường xuyên
Thiết bị hút mùi cần được vệ sinh thường xuyên

Đồng thời, thiết bị hút mùi sẽ mất khả năng lọc khói bụi, hút mùi và sức hút của quạt sẽ bị giảm đáng kể. Từ đó, người dùng sẽ thấy máy hoạt động chưa hiệu quả, sẽ điều chỉnh mức độ của quạt hút tăng tốc lên tối đa. Nếu sử dụng lâu dài thì động cơ motor quạt hút sẽ bị ảnh hưởng gây nên hỏng hóc, tiêu tốn điện, giảm tuổi thọ và dần dần thiết bị sẽ mất tác dụng, không còn khả năng hút mùi.

Các bước vệ sinh bảo dưỡng máy hút mùi

Sau đây là các bước vệ sinh máy hút mùi hiệu quả để thiết bị hút mùi trong nhà bếp của bạn luôn hoạt động tốt.

Bước 1: Bạn cần chú ý rút ổ cắm ra khỏi nguồn điện trước khi bảo dưỡng máy hút mùi để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hiện công việc vệ sinh.

Bước 2: Lựa chọn loại dung dịch vệ sinh có thành phần các chất tẩy rửa tương thích với chất liệu của thiết bị hút bụi mà nhà bếp của bạn đang sử dụng.

Bước 3: Bạn cần lần lượt vệ sinh máy hút bụi từ bên ngoài vào. Đối với ở vỏ bên ngoài của thiết bị thì bạn nên sử dụng một chiếc khăn mềm. Nếu các chi tiết trên được làm từ kính thì bạn có thể sử dụng một ít nước lau kính rồi xịt lên thân, vỏ máy hút.

Nếu bộ phận vỏ và thân của máy được cấu thành từ chất liệu inox thì bạn hãy pha dung dịch chất tẩy rửa chuyên dụng với nước để làm sạch. Kết thúc công đoạn này, bạn sử dụng khăn khô lau sạch hai bộ phận vỏ, thân thiết bị.

Bước 4: Sau khi đã vệ sinh thân vỏ máy hút bụi thì bạn cần vệ sinh tấm lưới lọc. Bởi chi tiết lưới lọc có tác dụng lọc dầu mỡ. Đối với bộ phận này, bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng ít nhất 1 tháng 1 lần.

Bước 5: Bảo dưỡng cánh quạt hút, động cơ ở bên trong của thiết bị. Đối với hai bộ phận này, bạn cần chú ý loại bỏ khói bụi bằng cách sử dụng khăn mềm để vệ sinh giúp cho không khí sạc, thông thoáng được lưu trở lại ở bên trong bếp.

Khi tiến hành bảo dưỡng máy hút mùi thì bạn cần thực hiện theo các bước
Khi tiến hành bảo dưỡng máy hút mùi thì bạn cần thực hiện theo các bước

Bảo dưỡng thiết bị hút mùi cần lưu ý

Trong quá trình bảo dưỡng máy hút mùi, người dùng nên lưu ý cách vệ sinh hiệu quả để thiết bị có độ bền lâu dài.

– Khoảng cách về chiều cao của thiết bị xuống mặt bếp điện, bếp từ khoảng 50cm, đối với bếp ga là 65cm. Nếu bạn không đặt thiết bị đúng khoảng cách thì sản phẩm hút mùi của nhà bếp rất có thể bị cháy do tia điện và lửa bếp ga.

– Trong quá trình bảo dưỡng, để tránh hỏng hóc thiết bị thì bạn cần tháp lắp sản phẩm theo đúng sơ đồ chỉ dẫn của nhà sản xuất.

– Bảo dưỡng thiết bị hút mùi thông thường trong thời gian khoảng 1 năm/lần. Đối với loại máy âm tường, áp tường thì cần bảo dưỡng khoảng 3-6 tháng/lần. Đối với những loại máy móc sử dụng than hoạt tính thì bạn cần đảm bảo chức năng khử mùi bằng cách thường xuyên thay than từ 6 tháng đến 1 năm một lần.

– Khi nguồn điện chập chờn, bạn không sử dụng máy móc dẫn tới độ bền của thiết bị không được lâu bền.

– Bạn không nên sử dụng tốc độ ở mức cao nhất và hoạt động liên tục trong thời gian dài để đảm bảo tuổi thọ của thiết bị.

– Không nên để các vật cứng và nước rơi vào thiết bị dẫn tới cánh quạt bị gãy và hư hỏng.

Bảo dưỡng thiết bị hút mùi thường xuyên làm tăng tuổi thọ của sản phẩm
Bảo dưỡng thiết bị hút mùi thường xuyên làm tăng tuổi thọ của sản phẩm

Từ những bước vệ sinh thiết bị hút mùi cơ bản để giữ gìn sản phẩm và không gian trong phòng bếp của bạn luôn sạch sẽ, không có mùi. Hy vọng với những thông tin ở nội dung bài viết trên sẽ giúp người dùng biết cách bảo dưỡng máy hút mùi để đảm bảo thiết bị hoạt động trong thời gian dài, ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.